Cán bộ tham gia Hội đồng và tham gia các ban thuộc Hội đồng tuyển sinh của trường Công an nhân dân phải đáp ứng điều kiện nào?

Ngày hỏi:31/08/2017

Tiêu chuẩn đối với cán bộ tham gia Hội đồng và tham gia các ban thuộc Hội đồng tuyển sinh của trường Công an nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Lâm Đồng trong lĩnh vực bất động sản. Thời gian gần đây, tôi có tìm hiểu thông tin về công tác tuyển sinh, tuyển chọn trong Công an nhân dân. Qua một số tài liệu tôi được biết, xuất phát từ tính chất quan trọng, đặc thù của ngành Công an đối với an ninh quốc gia, an toàn của xã hội nên ngay từ những khâu đầu tiên, việc tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân đã được tiến hành rất khắt khe, nghiêm ngặt. Tôi thắc mắc, vậy ở các giai đoạn tuyển sinh, cán bộ tham gia Hội đồng và tham gia các ban thuộc Hội đồng tuyển sinh phải đáp ứng những điều kiện nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được hồi âm từ Qúy chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Mai Vy (vy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 14/01/2010, Bộ Công an ban hành Thông tư 03/2010/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân. Theo đó, Thông tư này quy định mục đích, nguyên tắc và nội dung thực hiện dân chủ trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân và áp dụng đối với Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường Công an nhân dân; cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân.

   Điều kiện đối với cán bộ tham gia Hội đồng và tham gia các ban thuộc Hội đồng tuyển sinh của trường Công an nhân dân là một trong những nội dung quan trọng và được quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 03/2010/TT-BCA. Cụ thể như sau:

   Cán bộ tham gia Hội đồng và tham gia các ban thuộc Hội đồng tuyển sinh của trường phải là người không có quan hệ gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột, kể cả của vợ hoặc của chồng) với thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh. Hội đồng tuyển sinh phải công khai họ tên cán bộ tham gia tổ chức tuyển sinh; tại các điểm thi phải có hòm thư để thí sinh góp ý về công tác tuyển sinh, phản ánh những hành vi vi phạm quy chế tuyển sinh. Hội đồng tuyển sinh phải có biện pháp kiên quyết, xử lý nghiêm khắc, đúng quy chế đối với cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế tuyển sinh.

   Xuất phát từ vị trí, vai trò hết sức quan trọng, đặc thù của ngành Công an nhân dân đối với sự an toàn của nền an ninh, chính trị quốc gia và đời sống xã hội nên việc đề ra các điều kiện, tiêu chuẩn đối với cả thí sinh và cán bộ Hội đồng tuyển sinh nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch là hoàn toàn cần thiết và hợp lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về điều kiện đối với cán bộ tham gia Hội đồng và tham gia các ban thuộc Hội đồng tuyển sinh của trường Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 03/2010/TT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn