Căn cứ xác định thời gian công tác 05 năm để tuyển thẳng công chức?

Ngày hỏi:14/05/2019

Theo như tôi được biết thì pháp luật quy định người có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng thì có thể được xem xét tuyển dụng thẳng vào công chức mà không cần trải qua thi tuyển. Nhưng lấy cơ sở nào để xác định cái thời gian 05 năm công tác đó ạ? Nếu trường hợp tôi là viên chức, thì có phải thời gian 05 sẽ được tính từ khi tôi có bằng tốt nghiệp đại học hay tính từ khi tôi có quyết định hưởng lương ngạch đại học?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ xác định thời gian công tác 05 năm để tuyển thẳng công chức?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP thì căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức và theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được tiếp nhận không qua thi tuyển vào công chức đối với các trường hợp sau:

   (1) Các trường hợp có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn), gồm:

   - Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập;

   - Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu;

   - Người đang giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm Điều 19100% vốn điều lệ hoặc được cử làm người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   (2) Trường hợp đã là cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên sau đó được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển đến làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoặc được bổ nhiệm giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc được cử làm người đại diện phần vốn nhà nước giữ chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   Như vậy: Để xác định thời gian 5 năm đã công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học cần phải căn cứ vào:

   - Thời điểm có quyết định xếp lương theo ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học;

   - Sổ bảo hiểm xã hội (hoặc giấy xác nhận về thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc) ghi nhận (xác nhận) thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo tiền lương của ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học.

   - Thời gian 5 năm công tác sẽ không bao gồm thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn là viên chức, thì thời gian 5 năm đã công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học sẽ được tính từ khi bạn có quyết định hưởng lương theo ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học, chứ không phải tính từ khi bạn có bằng tốt nghiệp đại học.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn