Cân nặng và chiều cao không cân đối được miễn đi lính?

Ngày hỏi:25/02/2019

Em sinh 3/10/2001 em cao 1m64 nặng 85kg...! mắt em nhìn xa hơi mờ... em nghe thông tin "cân nặng và chiều cao không cân đối " sẽ miễn nhập ngũ..thông tin này có xác thực không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cân nặng và chiều cao không cân đối được miễn đi lính?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP thì công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về độ tuổi, tiêu chuẩn về chính trị, tiêu chuẩn về sức khỏe, tiêu chuẩn về văn hóa và không thuộc các trường hợp được tam hoãn, nghĩa gọi nhập ngũ trong thời bình (trừ trường hợp có đơn tự nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự).

   Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

   Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   Trường hợp công dân không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP.

   Mặt khác, theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì pháp luật quy định miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

   - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

   - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

   - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

   - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp công dân có cân nặng và chiều cao không cân đối thì không thuộc trường hợp được miễn nhập ngũ theo quy định.

   Do đó: Thông tin mà bạn nghe được về việc công dân có cân nặng và chiều cao không cân đối sẽ miễn nhập ngũ là không xác thực.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn