Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được xử phạt vi phạm?

Ngày hỏi:13/12/2018

Trước nhiều sự kiện thì tôi thấy có cảnh sát giao thông hóa trang thành Grab. Cho tôi hỏi trường hợp nào cảnh sát giao thông được mặc thường phục khi thực hiện nhiệm vụ và khi đó họ có quyền xử phạt không? Mong sớm nhận được phản hồi!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được xử phạt vi phạm?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA thì những trường hợp sau đây cảnh sát giao thông được tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang (mặc thường phục):

   - Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

   - Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

   Theo đó, để tuần tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang cảnh sát giao thông phải đáp ứng các điều kiện sau:

   - Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được người có thẩm quyền phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;

   - Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

   - Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật;

   - Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

   Theo đó, cảnh sát giao thông mặc thường phục sẽ không được xử phạt người tham gia giao thông. Trường hợp phát hiện vi phạm, cảnh sát giao thông mặc thường phục có quyền yêu cầu dừng xe và phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành xử phạt theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn