Cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người làm công tác cơ yếu hy sinh trước 31/12/1994

Ngày hỏi:22/06/2017

Trình tự cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người làm công tác cơ yếu hy sinh trước 31/12/1994 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê văn Bảy, hiện tại tôi đang là quân nhân đã về hưu. Tôi từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Tây Nam Bộ trong cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 và cho đến hết cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong lúc kháng chiến tôi đã chứng kiến cảnh rất nhiều đồng đội ngã xuống mà tới nay vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ. Do đó, tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật để có thể giúp cho đồng đội của tôi đã hy sinh. Cho tôi hỏi, để cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người làm công tác cơ yếu hy sinh trước năm 1995 thì phải trải qua các trình tự thủ tục như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Văn Bảy (016932****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người làm công tác cơ yếu hy sinh trước 31/12/1994 được quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 202/2013/TT-BQP hướng dẫn trình tự thủ tục ưu đãi người có công cách mạng. Cụ thể là:

   a) Đại diện thân nhân hoặc người thờ cúng có trách nhiệm làm đơn đề nghị xác nhận liệt sĩ kèm theo các giấy tờ quy định tại Khoản 11 Điều 7 Thông tư này, gửi Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận, lập hồ sơ và đề nghị Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện);

   b) Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh, Cục Chính trị quân khu, mỗi cấp trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, xem xét, hoàn thiện hồ sơ theo thẩm quyền, gửi Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị;

   c) Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, có trách nhiệm thẩm định, báo cáo Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có công văn đề nghị kèm theo hồ sơ gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để trình Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng "Tổ quốc ghi công";

   Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận Bằng "Tổ quốc ghi công" có trách nhiệm chuyển Bằng "Tổ quốc ghi công" kèm theo hồ sơ liệt sĩ đến Cục Chính trị quân khu để chuyển về Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh.

   d) Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận Bằng "Tổ quốc ghi công" và hồ sơ liệt sĩ, có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan, đơn vị phối hợp với cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương nơi thân nhân liệt sĩ cư trú tổ chức lễ truy điệu và bàn giao hồ sơ liệt sĩ về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để thực hiện chế độ.

   Căn cứ quy định trên, thì để được cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân công nhân viên chức quốc phòng, người làm công tác cơ yếu hy sinh trước 31/12/1994 thì người thân hoặc người thờ cúng phải chuẩn bị Giấy báo tử trận có ghi nhận là liệt sĩ, Huân chương, Huy chương; Giấy chứng nhận đeo Huân chương, Huy chương; Bảng vàng danh dự; Bảng gia đình vẻ vang; danh sách liệt sĩ lưu trữ tại các trung đoàn và tương đương trở lên; lịch sử Đảng bộ cấp xã trở lên được các cơ quan Đảng có thẩm quyền thẩm định và đã xuất bản; báo cáo hàng năm từ trước năm 1995 của cấp ủy đảng được lưu giữ tại cơ quan có thẩm quyền của Đảng gửi kèm đơn đề nghị xác nhận liệt sĩ đến Ủy ban nhân dân xã để xác nhận, lập hồ sơ và đề nghị Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh, Cục Chính trị quân khu sẽ kiểm tra, xem xét, hoàn thiện hồ sơ theo thẩm quyền, gửi Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị; Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ báo cáo Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có công văn đề nghị kèm theo hồ sơ gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để trình Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" (tương đương quyết định xác nhận liệt sĩ).

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trình tự cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người làm công tác cơ yếu hy sinh trước 31/12/1994. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 202/2013/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn