Chế độ chính sách chi trả trợ cấp một lần cho Trưởng Công an xã.

Ngày hỏi:27/04/2016

Theo Pháp lệnh Công an xã năm 2008, tại khoản 3, Điều 19 quy định: Phó trưởng Công an xã và Công an viên có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên nếu nghỉ việc có lý do chính đáng thì được hưởng trợ cấp một lần. Vậy tôi muốn hỏi nếu đến tuổi nhà nước cho nghỉ hưu thì có được hưởng trợ cấp một lần hay không? Và nghỉ việc với lý do chính đáng là nghỉ như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Công an tư vấn như sau:

  • Luật Bảo hiểm xã hội quy định tuổi nghỉ hưu đối với Nam là từ đủ 60 tuổi, Nữ là từ đủ 55 tuổi (khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu). Đối với Phó trưởng Công an xã và Công an viên là những người hoạt động không chuyên trách cấp xã khi nghỉ việc mà có đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu, nếu có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên nếu nghỉ việc có lý do chính đáng thì được hưởng trợ cấp một lần theo quy định tại khoản 4, Điều 7 Nghị định số 73/2009/NĐ-CP, ngày 07/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã.

   Trường hợp nghỉ việc vì lý do chính đáng như: Do sức khỏe không đáp ứng được yêu cầu công tác; do hoàn cảnh gia đình khó khăn (kinh tế khó khăn, gia đình neo đơn) không vi phạm kỷ luật, tự nguyện xin nghỉ việc và được cấp có thẩm quyền xét, quyết định cho nghỉ việc./.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Công an
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn