Chế độ đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã

Ngày hỏi:02/08/2010

Tôi tham gia công tác ở xã Hoằng Anh từ năm 1970 đến nay. Tôi giữ các chức vụ sau: Từ năm 1970 đến ngày 31/12/1972 trong BCH xã đoàn; ngày 1/1/1973 tham gia dân công đội cầu; từ 3/2 đến 30/12/1973 về địa phương. Tháng 1/1974 đến năm 1981 là Phó bí thư Đoàn xã và Bí thư xã đoàn. Sau đó tôi làm Trưởng ban thống kê xã 5 năm. Đến năm 1985, làm Trưởng trạm điện xã. Cho đến nay, tôi làm bưu tá cho xã (từ năm 2001 đến nay kiêm Bí thư Chi bộ thôn 10). Vậy tôi hoạt động đến nay đã 40 năm, hiện tôi đã 60 tuổi, đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy tôi có được hưởng chế độ gì của xã hội không ngoài phụ cấp hàng tháng?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Qua nghiên cứu quá trình công tác của ông thì thấy ông có quá trình công tác ở xã rất dài nhưng chức vụ mà ông giữ để được đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Nhà nước (trước đây là Nghị định số 09; Nghị định 121 và nay là Nghị định 92) là Bí thư xã đoàn, ban Thống kê; còn các chức danh khác như Trưởng trạm điện, Bưu tá xã thì thường hưởng phụ cấp hoặc nhận tiền lương khoán theo việc… Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và các Nghị định của Chính phủ nêu trên thì cán bộ cấp xã trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, chức danh thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc theo quy định của pháp luật. Khi nghỉ việc đã hết tuổi lao động, có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH bắt buộc, chưa nhận trợ cấp BHXH một lần, có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng lương hưu hàng tháng. Từ quy định trên ông cần xem lại thời gian tham gia BHXH của ông trong thời gian công tác ở xã là bao nhiêu năm, để từ đó mới xác định được ông đã đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng hay hưởng trợ cấp một lần. Hiện nay ông là Bí thư Chi bộ thôn thuộc cán bộ không chuyên trách cấp xã và được hưởng chế độ phụ cấp, mức phụ cấp do HĐND cấp tỉnh quy định cho mỗi chức danh.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn