Chế độ đối với người giám định tư pháp

Ngày hỏi:20/08/2013

Trước đây, tôi công tác ở bệnh viện huyện, nay chuyển về làm ở cơ quan giám định (trợ lý, giúp việc chứ không phải bác sỹ giám định). Xin hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ trợ cấp đối với người giám định tư pháp không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định số 85/2013 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Giám định tư pháp quy định chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp như sau: Giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thực hiện giám định tư pháp; Người giúp việc cho người giám định tư pháp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, bao gồm: Trợ lý, kỹ thuật viên, y công, cán bộ kỹ thuật hình sự trong trường hợp tham gia khám nghiệm tử thi, mổ tử thi, khai quật tử thi và những người khác do thủ trưởng tổ chức được trưng cầu giám định phân công hoặc do người giám định tư pháp chịu trách nhiệm điều phối việc thực hiện giám định chỉ định; Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao trách nhiệm có mặt, thực hiện nhiệm vụ trong thời gian thực hiện giám định đối với trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi, khai quật tử thi. Trường hợp tổ chức được trưng cầu, yêu cầu giám định thì tổ chức đó có trách nhiệm trả tiền bồi dưỡng giám định cho các đối tượng như đã nêu trên từ chi phí giám định tư pháp đã thu của người trưng cầu, người yêu cầu giám định. Cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu giám định trả tiền bồi dưỡng giám định cho các đối tượng quy định (trong các giai đoạn theo Bộ luật Tố tụng hình sự và Bộ luật Tố tụng dân sự) từ kinh phí hoạt động điều tra, truy tố và xét xử được bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm của cơ quan tiến hành tố tụng. Chế độ phụ cấp đối với giám định viên tư pháp được quy định như sau: Giám định viên tư pháp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự được hưởng chế độ phụ cấp trách nhiệm, công việc giám định tư pháp. Giám định viên tư pháp thuộc tổ chức giám định tư pháp công lập trong lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần thuộc ngành y tế được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề. Trên đây là những quy định chung, đối chiếu với quy định trên thì anh vẫn thuộc đối tượng được hưởng chế độ bồi dưỡng theo Nghị định 85/2013


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người giám định
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn