Chế độ học tập chính trị bắt buộc của đảng viên

Ngày hỏi:27/08/2018

Nhờ Ngân hàng Pháp luật tổng hợp giùm các nội dung, phạm vi yêu cầu học tập lý luận chính trị đối với đảng viên theo từng đối tượng, vị trí công tác để chúng tôi tiện theo dõi. Cảm ơn các chuyên viên đã hỗ trợ rất nhiều.

Nguyễn Đức Thắng (Chi bộ khu phố****Quận 7, TP.HCM)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế độ học tập chính trị bắt buộc của đảng viên
   (ảnh minh họa)
  • Để quý bạn đọc tiện theo dõi, Ngân hàng Pháp luật tổng hợp yêu cầu về nội dung học tập lý luận chính trị trong đảng đối với từng đối tượng đảng viên tại bảng sau:

   STT Đối tượng đảng viên Nội dung học tập lý luận chính trị bắt buộc
   1 Đảng viên dự bị Phải học xong chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới.
   2 Đảng viên chính thức Đv ở cơ sở Phải học xong chương trình lý luận chính trị sơ cấp tại trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện, và phải có kế hoạch thường xuyên học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị.
   3 Đv là cán bộ, công chức, cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước Phải có trình độ lý luận chính trị theo tiêu chuẩn chức danh đã ban hành.
   4 CB, CC chưa phải là Đv Học tập lý luận chính trị thực hiện theo quy định tại Pháp lệnh công chức.
   5 Đv là người dân tộc thiểu số và đảng viên ở vùng sâu, vùng xa Học chương trình lý luận chính trị sơ cấp được biên soạn riêng.
   6 Đv trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội Học tập các chương trình lý luận chính trị nêu trong bản quy định này theo sự chỉ đạo của các đảng uỷ khối nơi sinh hoạt.
   7 Đv trong các lực lượng vũ trang Học tập các chương trình lý luận chính trị nêu trong bản quy định này, theo sự chỉ đạo của Đảng uỷ Quân sự Trung ương và Đảng uỷ Công an Trung ương.
   8 Đv đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức Học tập các nghị quyết của Đảng ở tổ chức cơ sở đảng nơi đảng viên cư trú được cấp uỷ định kỳ thông báo tình hình thời sự, chính sách trong nước và thế giới.
   9 Đv có trình độ lý luận chính trị trung cấp hoặc đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng Học các chương trình lý luận chuyên đề về kinh tế, văn hoá, xã hội... phù hợp với yêu cầu công tác.
   10 Đv có trình độ lý luận cao cấp, đại học chính trị trở lên Có kế hoạch tự học theo hướng dẫn của cơ quan phụ trách.
   11 Đv là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở cơ sở Phải học xong chương trình trung học chính trị tại trường chính trị tỉnh, thành phố.
   12 Đv là bí thư chi bộ và đảng uỷ viên, chi uỷ viên cơ sở Học chương trình lý luận chính trị, nghiệp vụ quy định cho cấp uỷ cơ sở tại trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện.
   13 Đv là công chức ngạch chuyên viên, là chuyên viên chính Phải học xong chương trình trung cấp về lý luận chính trị.
   14 Đv là chuyên viên cao cấp Phải học xong chương trình lý luận chính trị cao cấp.
   15 Đv là cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp huyện, quận và cán bộ lãnh đạo một số ban, ngành cấp tỉnh, một số doanh nghiệp.... Phải học xong chương trình lý luận chính trị cao cấp tại Phân viện thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
   16 Đv là cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, thành, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các ban, ngành Trung ương, uỷ viên thường vụ các đoàn thể Trung ương, ban giám đốc các tổng công ty, các doanh nghiệp lớn của nhà nước... Phải học xong chương trình lý luận chính trị cao cấp tại Trung tâm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
   Tất cả đảng viên và cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp phải học tập quán triệt các nghị quyết của Đại hội Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương thông qua các chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị do Bộ Chính trị quy định cụ thể cho từng năm.

   Bạn tham khảo thêm chi tiết tại Điều 2 Quy định 54/QĐ-TW năm 1999 về chế độ học tập chính trị trong đảng để nắm rõ hơn. Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn