Chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản

Ngày hỏi:10/06/2009

Hiện nay, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với ngành y tế nói chung và nhất là cán bộ y tế thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa. Vì vậy cán bộ đã yên tâm công tác, tập trung vào chuyên môn để khám, chữa bệnh cho đồng bào. Chúng tôi nghe trên truyền hình, hiện nay chế độ đãi ngộ của cán bộ, y tế thôn bản đã được Nhà nước điều chỉnh ở mức cao hơn. Vậy chính sách đó cụ thể như thế nào, có khác gì so với chính sách trước đây, mong luật sư chỉ dẫn?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Đúng như anh đã phản ánh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng sâu, vùng xa nói chung và đối với ngành y tế, trong đó có chính sách đối với y tế cơ sở ở thôn, bản. Chỉ trong năm 2008, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ và phát triển kinh tế, xã hội đối với các vùng, miền. Trong nội dung các quyết định này đều có chế độ chính sách ưu đãi, chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản. Hiện nay theo Quyết định 75 ngày 11/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ thì chế độ phụ cấp với nhân viên y tế thôn bản như sau: Đối tượng được áp dụng là nhân viên y tế thôn, ấp, bản, buôn, làng, sóc (gọi tắt là thôn, bản). Mỗi thôn bản được bố trí từ 1 - 2 nhân viên y tế, căn cứ vào quy mô dân số và địa bàn hoạt động. Về mức phụ cấp: Trong thời gian công tác, nhân viên y tế thôn, bản được hưởng phụ cấp hàng tháng với mức bằng 0,5 và 0,3 so với mức lương tối thiểu chung được quy định cụ thể như sau: + Mức 0,5 áp dụng đối với nhân viên y tế thôn, bản tại các xã vùng khó khăn theo Quyết định 30/2007 ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn. + Mức 0,3 áp dụng đối với nhân viên y tế thôn bản, tại các xã còn lại. Ngân sách Trung ương chi trả đối với các xã vùng khó khăn theo Quyết định số 30 ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ; Ngân sách địa phương chi trả cho các xã con lại. Đối với những địa phương khó khăn, chưa cân đối được nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí chi trả mức phụ cấp quy định tại quyết định này bình quân mỗi thôn, bản 01 nhân viên y tế. Mức phụ cấp này được thực hiện từ ngày 1/7/2009. Như luật sư đã trình bày thì anh căn cứ vào địa bàn thôn, bản anh đang cư trú và làm việc có nằm trong danh sách vùng khó khăn theo Quyết định 30 ngày 5/3/2007 của Chính phủ không. Nếu nằm trong danh sách đó thì nhân viên y tế thôn, bản sẽ được hưởng mức phụ cấp hàng tháng bằng 0,5 so với mức lương tối thiểu chung. Nếu không thì được hưởng phụ cấp hàng tháng với mức 0,3 so với mức lương tối thiểu chung..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn