Chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần được quy định thế nào?

Ngày hỏi:24/09/2016

Chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần được quy định thế nào? Con tôi nhập ngũ đã được gần 2 năm, tính ra cũng sắp tới thời gian xuất ngũ. Tôi nghe nói, nếu xuất ngũ sẽ được trợ cấp một khoản tiền khá lớn. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về trợ cấp này? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm a, Khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ.

   Vấn đề này còn được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 27/2016/NĐ-CP như sau:

   Ngoài chế độ bảo hiểm xã hội một lần được hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được trợ cấp xuất ngũ một lần, cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội được trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ. Trường hợp có tháng lẻ được tính như sau: Dưới 01 tháng không được hưởng trợ cấp xuất ngũ; từ đủ 01 tháng đến đủ 06 tháng được hưởng trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương cơ sở; từ trên 06 tháng trở lên đến 12 tháng được hưởng trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở.

   Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thời hạn đủ 30 tháng, khi xuất ngũ được trợ cấp thêm 02 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng; trường hợp nếu xuất ngũ trước thời hạn 30 tháng thì thời gian phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 đến dưới 30 tháng được trợ cấp thêm 01 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

   Trên đây là quy định về chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần dành cho hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn