Chi bộ đảng khuyết bí thư có được không?

Ngày hỏi:04/09/2019

Chi bộ tôi là Chi bộ trường THPT có 32 Đảng viên. Hiệu trưởng làm Bí thư Chi bộ, ông đã nghỉ hưu từ 1/1/2019. Đến nay Chi bộ tôi vẫn chưa kiện toàn Chi ủy, chỉ có 1 phó BT và 1 ủy viên điều hành. Lý do đ/c phó BT Chi bộ đưa ra là đợi đ/c hiệu trưởng mới về rồi kiện toàn. Tôi hỏi lý do đó có đúng không? 9 tháng nay Chi bộ khuyết Bí thư thì vi phạm gì?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Mục 24 Quy định 29-QĐ/TW năm 2016 thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành thì việc bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ đảng được quy định cụ thể như sau:

   - Chi bộ có 9 đảng viên chính thức trở lên bầu chi ủy; chi bộ đông đảng viên bầu không quá 7 chi ủy viên. Chi bộ trực tiếp bầu chi ủy trước, sau đó bầu bí thư, bầu một phó bí thư trong số chi ủy viên. Chi bộ có dưới 9 đảng viên bầu bí thư, nếu cần bầu một phó bí thư.

   - Trường hợp chi bộ bầu đến lần thứ ba mà không có đồng chí nào đủ số phiếu trúng cử bí thư chi bộ, thì cấp ủy cấp trên căn cứ vào tình hình cụ thể của chi bộ để chỉ định một đồng chí trong số chi ủy viên hoặc đảng viên (nơi không có chi ủy) làm bí thư để điều hành hoạt động của chi bộ.

   - Khi thật cần thiết, cấp ủy cấp trên trực tiếp chỉ định bí thư, phó bí thư, chi ủy viên.

   Như vậy có thể thấy rằng hiện tại trường của bạn đã thành lập chi ủy và có số lượng đảng viên tương đối đông, Tuy nhiên trường bạn đã có 1 phó BT và 1 ủy viên điều hành do vậy trường hợp này không phải là trường hợp quá cần thiết để bầu bí thư, việc Đ/C phó bí thư chi bộ đưa ra ý kiến là đợi Hiệu trưởng mới về rồi kiện toàn chi ủy là phù hợp, và không vi phạm điều lệ Đảng bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT