Chi bộ tổ chức sinh hoạt Đảng vào buổi tối có trái quy định không?

Ngày hỏi:09/09/2019

Cho tôi xin hỏi về sinh hoạt chi bộ: trong điều kiện đơn vị hoạt động bình thường. Không có điều bất thường gì xảy ra thì Chi bộ có nên sinh hoạt Chi bộ vào buổi tối không? Nếu tổ chức sinh hoạt có trái với quy định điều lệ Đảng hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Tiết 3.1 và Tiết 3.4 Mục 3 Phần II Hướng dẫn 12-HD/BTCTW năm 2018 thì:

   3.1. Tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt chi bộ

   Đảng viên dự sinh hoạt đạt tỷ lệ trên 85% và không có đảng viên vắng mặt không có lý do hoặc đảng viên vắng mặt có lý do quá 03 lần liên tiếp trong năm (trừ trường hợp được miễn công tác, sinh hoạt đảng theo quy định và đảng viên trong lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ đặc biệt).

   3.4. Thực hiện nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng

   - Thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt chi bộ.

   - Chi ủy, đảng viên nghiêm túc, thực sự cầu thị khi tự phê bình và phê bình.

   - Sinh hoạt bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu. Cương quyết chống bệnh thành tích, dĩ hòa vi quý, nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh.

   Hiện nay không có quy định cụ thể về thời gian tổ chức sinh hoạt Đảng vào buổi nào. Vấn đề này sẽ do từng chi bộ sắp xếp, bố trí tổ chức nhưng phải đảm bảo Đảng viên dự sinh hoạt đạt tỷ lệ trên 85%.

   Theo như chúng tôi tìm hiểu thì tại một số đơn vị tổ chức Đảng vẫn tổ chức sinh hoạt Đảng vào buổi tối cho Đảng viên. Tùy theo tính chất và đặc thù của đơn vị mà Bí thư sẽ tổ chức thời gian sinh hoạt Đảng cho phù hợp với mọi đối tượng tại chi bộ.

   Do đó, việc tổ chức sinh hoạt Đảng vào buổi tối không trái với Điều lệ đảng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chuyển sinh hoạt Đảng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn