Chỉ có bằng trung cấp Luật, có thể thi tuyển thư ký trung cấp thi hành án hay không?

Ngày hỏi:22/05/2017

Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Nga, sống tại Daklak, tôi đã tốt nghiệp trung cấp Luật được 1 năm, do ở quê thì các công ty luật rất ít nên hiện tại tôi vẫn chưa kiếm được một công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Có người quen bảo tôi nên thi tuyển thư ký trung cấp thi hành án nhưng tôi vẫn còn phân vân không biết vị trí này có yêu cầu phải có bằng đại học hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chỉ có bằng trung cấp Luật, có thể thi tuyển thư ký trung cấp thi hành án hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều kiện trình độ đối với ngạch thư ký trung cấp thi hành án được quy định tại Khoản 4 Điều 12 Thông tư 03/2017/TT-BTP Quy định chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức chuyên ngành Thi hành án dân sự như sau:
   a) Có bằng tốt nghiệp Trung cấp Luật trở lên;
   b) Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ Thư ký trung cấp thi hành án dân sự theo nội dung, chương trình của Bộ Tư pháp;
   c) Có chứng chỉ Ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 1 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT;
   d) Có chứng chỉ Tin học với trình độ đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.
   Như vậy, theo quy định nêu trên thì điều kiện trình độ đối với ngạch thư ký trung cấp thi hành chỉ yêu cầu bằng cấp chuyên môn tối thiểu là trung cấp Luật, đối chiếu với trường hợp của bạn vì bạn đã có bằng trung cấp Luật nên nếu đáp ứng các điều kiện khác về chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học thì bạn hoàn toàn có thể dự thi vị trí này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý ngạch thư ký trung cấp thi hành án ở đây khác với ngạch thư ký thi hành án được quy định tại Điều 11 Thông tư 03/2017/TT-BTP, để dự thi ngạch thư ký thi hành án thì phải có bằng tốt nghiệp Cử nhân Luật trở lên (Điểm a, Khoản 4).
   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện trình độ dự thi ngạch trung cấp thư ký thi hành án. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 03/2017/TT-BTP.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn