Chính phủ có nhiệm kỳ bao lâu

Ngày hỏi:17/09/2016

Theo tôi được biết Chính phủ có nhiệm kỳ theo nhiệm kỳ Quốc hội, vậy có đúng không? Nhiệm kỳ này kéo dài được bao lâu và quy định ở đâu? Rất mong Ban biên tập Thư ký luật trả lời giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhiệm kỳ của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định cụ thể tại Điều 3 Luật Tổ chức Chính phủ 2015, theo đó:

   Nhiệm kỳ của Chính phủ theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chính phủ tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khóa mới thành lập Chính phủ.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 2 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 quy định: “1. Nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội là 05 năm, kể từ ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa đó đến ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá sau.”

   Do đó, nhiệm kỳ của Chính phủ được hiểu là 5 năm, theo nhiệm kỳ của Quốc hội và Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình đến khi Quốc hội khóa mới thành lập Chính phủ mới.

   Trên đây là tư vấn nhiệm kỳ của Chính phủ trong Bộ máy hành chính nước. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Luật Tổ chức Chính phủ 2015, có hiệu lực ngày 01/01/2016 để biết thêm chi tiết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn