Chủ tịch hội đồng quản trị có được kết nạp vào tổ chức Công đoàn hay không?

Ngày hỏi:06/11/2018

Tôi đang tìm hiểu về một số quy định liên quan đến tổ chức Công đoàn và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Chủ tịch hội đồng quản trị có được kết nạp vào tổ chức Công đoàn hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với vấn đề này thì tại Điểm b Khoản 1.2 Mục 1 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ năm 2014 thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ban hành có quy định như sau:

   "1. Đối tượng kết nạp vào Công đoàn Việt Nam theo quy định tại Điều 1, bao gồm:

   ..........

   1.2. Đối tượng không kết nạp vào tổ chức Công đoàn.

   ..........

   b. Chủ doanh nghiệp, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, giám đốc; người được ủy quyền quản lý doanh nghiệp hoặc ký hợp đồng lao động với người lao động trong doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm: phó chủ tịch hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc, phó giám đốc, giám đốc nhân sự."

   Như vậy, theo quy định này thì chủ tịch hội đồng quản trị sẽ kkhoong được kết nạp vào tổ chức Công đoàn.

   Để nắm rõ hơn về vấn đề này thì Ban biên tập cũng cung cấp thêm cho bạn về một số đối tượng không được kết nạp vào tổ chức Công đoàn như sau:

   - Người lao động có quốc tịch nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

   - Hiệu trưởng, viện trưởng; phó hiệu trưởng, phó viện trưởng được ủy quyền quản lý đơn vị hoặc ký hợp đồng lao động với người lao động trong đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

   - Xã viên trong các hợp tác xã nông nghiệp.

   - Người đang trong thời gian chấp hành các hình phạt tù theo quyết định của tòa án.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc kết nạp chủ tịch tịch HĐQT vào tổ chức Công đoàn . Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Hướng dẫn 238/HD-TLĐ năm 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn