Chưa học hết lớp 7 có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:31/07/2018

Xin chào, tôi là Minh Khải.  Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến hoạt động tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Trong quá trình tìm hiểu tôi có rất nhiều thắc mắc đang cần được giải đáp để phục vụ nhu cầu của bản thân. Cho tôi hỏi, theo quy định mới nhất thì trường hợp tôi chưa học hết lớp 7 có được đi Nghĩa vụ quân sự không? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa học hết lớp 7 có được đi nghĩa vụ quân sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân thực hiện nghĩa vụ quân sự cụ thể như sau:

   1. Về tuổi đời:

   - Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

   - Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   2. Tiêu chuẩn chính trị:

   - Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

   - Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

   3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

   - Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   - Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   - Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

   4. Tiêu chuẩn văn hóa:

   - Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   - Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì pháp luật quy định chỉ tuyển chọn và gọi nhập ngũ đối với những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   Trường hợp, đối với các khu vực tuyển quân thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Bạn vui lòng tham khảo quy định về tiêu chuẩn văn hóa khi tuyển quân trên đây để áp dụng cụ thể đối với trường hợp của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tiêu chuẩn tuyển quân thực hiện nghĩa vụ quân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 140/2015/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn