Chuẩn bị đi xuất khẩu lao động có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:02/01/2016
Tôi đang chuẩn bị đi lao động nước ngoài để kiếm thêm thu nhập thì bị gọi nhập ngũ. Hiện nay nhà chỉ có tôi là lao động chính, vậy tôi có thể xin hoãn nhập ngũ được không? Trường hợp của tôi có được miễn nhập ngũ hay hoãn nhập ngũ không? Điều kiện như thế nào thì được miễn hoặc hoãn nhập ngũ?
  • Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN đưa ra ý kiến như sau:

   Căn cứ theo Điểm b, Khoản 1, Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực ngày 01/01/2016 có quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân: ”Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận”

   Vì vậy, bạn là lao động chính trong gia đình nhưng phải thuộc trường hợp chúng tôi nên trên thì mới được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định pháp luật.

   Trường hợp của bạn không được miễn nhập ngũ, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự.

   Ngoài trường hợp chúng tôi nêu trên, các trường hợp hoãn nhập ngũ khác bao gồm:

   + Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

   + Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   + Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   + Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

   + Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

   + Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

   Bên cạnh đó, theo quy định của luật hiện hành, người được miễn gọi nhập ngũ thuộc các trường hợp sau đây:

   + Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

   + Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

   + Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

   + Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

   + Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   Như vậy, đối chiếu với các trường hợp viện dẫn ở trên, bạn có thể xem xét cụ thể hơn trường hợp của mình để xem có thuộc trường hợp được hoãn hoặc miễn nhập ngũ hay không.

   Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

   HUY LÂM


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn