Chuẩn bị, triệu tập và chủ trì kỳ họp Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:28/12/2018

Nhờ Ban tư vấn hãy giải đáp giúp tôi vấn đề sau trong thười gian sớm nhất. Cụ thể cho tôi hỏi chuẩn bị, triệu tập và chủ trì kỳ họp Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội theo Luật Tổ chức Quốc hội 2001 được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Hân - Đồng Tháp

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chuẩn bị, triệu tập và chủ trì kỳ họp Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định tại Điều 8 Luật Tổ chức Quốc hội 2001, theo đó:

   Trong việc chuẩn bị, triệu tập và chủ trì các kỳ họp của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

   1. Dự kiến chương trình kỳ họp căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, đề nghị của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội;

   2. Chỉ đạo, điều hoà, phối hợp hoạt động của các cơ quan hữu quan trong việc chuẩn bị nội dung kỳ họp; xem xét việc chuẩn bị các dự án luật, các báo cáo và các dự án khác trình Quốc hội;

   3. Tổ chức và bảo đảm việc thực hiện chương trình kỳ họp Quốc hội ;

   4. Xem xét các kiến nghị của cử tri và yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, giải quyết để báo cáo với Quốc hội;

   5. Chỉ đạo việc tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội và ý kiến của nhân dân để chỉnh lý dự án luật, dự thảo nghị quyết và dự án khác trình Quốc hội ;

   6. Quyết định các vấn đề khác liên quan đến kỳ họp Quốc hội.

   Trên đây là tư vấn về chuẩn bị, triệu tập và chủ trì kỳ họp Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn