Chức trách, nhiệm vụ của ngạch Thẩm tra viên cao cấp của Tòa án tối cao và Tòa quân sự trung ương

Ngày hỏi:13/12/2017

Chức trách, nhiệm vụ của ngạch Thẩm tra viên cao cấp của Tòa án tối cao và Tòa quân sự trung ương được quy định như thế nào? Xin chào Qúy Ban biên tập, tôi là Nguyễn Minh Long hiện đang là công chức làm việc tại chi cục Thi hành án dân sự của huyện, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là chức trách, nhiệm vụ của ngạch Thẩm tra viên cao cấp của Tòa án tối cao và Tòa quân sự trung ương được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chức trách, nhiệm vụ của ngạch Thẩm tra viên cao cấp của Tòa án tối cao và Tòa quân sự trung ương được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 8 Quyết định 1718/QĐ-TANDTC về việc Ban hành quy định về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ, điều kiện và thủ tục, hồ sơ thi nâng ngạch Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, cụ thể như sau:

   1. Chức trách:

   Là chức danh tư pháp có yêu cầu chuyên môn cao nhất về nghiệp vụ Thẩm tra viên, được bố trí tại Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cấp cao và Tòa án quân sự trung ương.

   2. Nhiệm vụ:

   a) Trực tiếp thẩm tra hồ sơ các vụ việc mà bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; kết luận việc thẩm tra và báo cáo kết quả thẩm tra với Chánh án Tòa án; thẩm tra viên về thi hành án giúp Chánh án Tòa án thực hiện các nhiệm vụ về công tác thi hành án thuộc thẩm quyền của Tòa án đối với các công việc có tính chất phức tạp cao;

   b) Chủ trì nghiên cứu, xây dựng và tổ chức biên soạn các tài liệu hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ thẩm tra viên; thi hành án; tổ chức tập huấn chuyên đề, bồi dưỡng nghiệp vụ hoặc phổ biến kiến thức, kinh nghiệm áp dụng trong phạm vi các Tòa án nhân dân;

   c) Chủ trì nghiên cứu, xây dựng đề án, đề tài, văn bản quy phạm pháp luật để tham mưu, giúp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trong công tác quản lý, xây dựng Tòa án nhân dân và các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án Tòa án.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về chức trách, nhiệm vụ của ngạch Thẩm tra viên cao cấp của Tòa án tối cao và Tòa quân sự trung ương. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 1718/QĐ-TANDTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn