Chuyển giao vãng lai trong cán cân thanh toán quốc tế được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:23/09/2016

Chuyển giao vãng lai trong cán cân thanh toán quốc tế được quy định như thế nào? Chào ban biên tập Thư Ký Luật! Em hiện đang có một thắc mắc trong lĩnh vực quản lý cán cân thanh toán quốc tế. Quý anh chị cho em hỏi: Chuyển giao vãng lai trong cán cân thanh toán quốc tế được quy định như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của quý anh chị, em xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Điều 17 Nghị định 16/2014/NĐ-CP thì chuyển giao vãng lai trong cán cân thanh toán quốc tế được quy định như sau:

   1. Chuyển giao vãng lai bao gồm các giao dịch bằng tiền hoặc bằng tài sản khác giữa người cư trú và người không cư trú và không làm phát sinh các nghĩa vụ trả nợ.

   2. Chuyển giao vãng lai được phân loại như sau:

   a) Chuyển giao vãng lai của khu vực Chính phủ bao gồm các giao dịch bằng tiền hoặc bằng tài sản khác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế dưới các hình thức trợ cấp, viện trợ không hoàn lại cho mục đích tiêu dùng;

   b) Chuyển giao vãng lai của khu vực tư nhân bao gồm các giao dịch bằng tiền hoặc bằng tài sản khác giữa người cư trú và người không cư trú, không phụ thuộc vào nguồn gốc thu nhập của người gửi và mối quan hệ giữa người gửi và người nhận.

   Chuyển giao vãng lai trong cán cân thanh toán quốc tế được quy định tại Nghị định 16/2014/NĐ-CP quản lý cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cán cân thanh toán
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn