Có bắt buộc phải chuẩn bị hòm phiếu phụ cho bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 không?

Ngày hỏi:19/05/2021

Tôi có thắc mắc về vấn đề bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 như sau: Tại các điểm bầu cử có bắt buộc phải chuẩn bị hòm phiếu phụ hay không? Hay chỉ đến khi có tình huống yêu cầu dùng hòm phiếu phụ mới phải chuẩn bị.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 7 Thông tư 1/2021/TT-BNV quy định về hòm phiếu bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 như sau:

   Việc chuẩn bị hòm phiếu, số lượng, kích cỡ hòm phiếu tùy theo đặc điểm, điều kiện của từng địa phương theo hướng dẫn cụ thể của Ủy ban bầu cử cấp tỉnh. Hòm phiếu được đóng mới hoặc sử dụng hòm phiếu bầu cử hiện có. Hòm phiếu phải bảo đảm chắc chắn, trang trí sạch đẹp, phía mặt trước của hòm phiếu có dán hình Quốc huy, phía dưới có dòng chữ "HÒM PHIẾU". Ngoài hòm phiếu chính, Tổ bầu cử phải chuẩn bị hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động) và băng niêm phong hòm phiếu.

   Theo quy định nêu trên, tổ bầu cử phải chuẩn bị cả hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động) ngoài hòm phiếu chính, chứ không phải khi có trường hợp cần dùng hòm phiếu phụ mới chuẩn bị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn