Cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân phường

Ngày hỏi:12/11/2016

Cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân phường được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Phương, đang sinh sống ở Bến Cát, Bình Dương, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi Hội đồng nhân dân phường có cơ cấu tổ chức thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Đức Phương_098**)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân phường được quy định tại Điều 60 Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015, theo đó, cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân phường được quy định như sau:

  1. Hội đồng nhân dân phường gồm các đại biểu Hội đồng nhân dân do cử tri ở phường bầu ra.

  Việc xác định tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân phường được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

  a) Phường có từ tám nghìn dân trở xuống được bầu hai mươi lăm đại biểu;

  b) Phường có trên tám nghìn dân thì cứ thêm bốn nghìn dân được bầu thêm một đại biểu, nhưng tổng số không quá ba mươi lăm đại biểu.

  2. Thường trực Hội đồng nhân dân phường gồm Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường, một Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường. Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách.

  3. Hội đồng nhân dân phường thành lập Ban pháp chế, Ban kinh tế - xã hội. Ban của Hội đồng nhân dân phường gồm có Trưởng ban, một Phó Trưởng ban và các Ủy viên. Số lượng Ủy viên của các Ban của Hội đồng nhân dân do Hội đồng nhân dân phường quyết định. Trưởng ban, Phó Trưởng ban và các Ủy viên của các Ban của Hội đồng nhân dân phường hoạt động kiêm nhiệm.

  Trên đây là quy định về cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân phường. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn