Cơ cấu tổ chức và số lượng ủy viên ủy ban kiểm tra đảng của tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương

Ngày hỏi:08/07/2017

Cơ cấu tổ chức và số lượng ủy viên ủy ban kiểm tra đảng của tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công chức đang làm tại tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa, tuy có tham gia sinh hoạt đảng tại cơ quan nhưng có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau. Cơ cấu tổ chức và số lượng ủy viên ủy ban kiểm tra đảng của tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Thùy Chi (thuychi***@gmail.com) 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ủy ban kiểm tra đảng các cấp là cơ quan kiểm tra, giám sát chuyên trách của các cấp từ trung ương đến địa phương, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn được quy định trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam; tham mưu, giúp ban chấp hành các cấp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

  Cơ cấu tổ chức và số lượng ủy viên ủy ban kiểm tra đảng của tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương được pháp luật quy định tại Tiết 1.2.2 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 31 Quy định 30-QĐ/TW năm 2016 thi hành Chương VII và VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, như sau:

  - Số lượng từ 9 đến 11 ủy viên, trong đó có 2 ủy viên kiêm chức; riêng Thành ủy Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh số lượng từ 13 đến 15 ủy viên; Thanh Hóa, Nghệ An số lượng từ 11 đến 13 ủy viên (do tỉnh ủy, thành ủy quyết định).

  - Các ủy viên chuyên trách gồm: Chủ nhiệm, từ 2 đến 3 phó chủ nhiệm và một số ủy viên. Trong đó, 1 ủy viên ban thường vụ cấp ủy làm chủ nhiệm và một cấp ủy viên làm phó chủ nhiệm thường trực (riêng ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh không quá 5 phó chủ nhiệm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, Nghệ An từ 3 đến 4 phó chủ nhiệm).

  - Ủy viên kiêm chức gồm: Trưởng ban hoặc phó trưởng ban tổ chức của cấp ủy là cấp ủy viên và chánh thanh tra tỉnh, thành phố.

  Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về cơ cấu tổ chức và số lượng ủy viên ủy ban kiểm tra đảng của tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quy định 30-QĐ/TW năm 2016.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn