Có được đặt tiền để bảo lãnh người đã bị cơ quan điều tra bắt và khởi tố về tội cướp giật tài sản hay không?

Ngày hỏi:01/06/2017

Có được đặt tiền để bảo lãnh người đã bị cơ quan điều tra bắt và khởi tố về tội cướp giật tài sản hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Hoàng Minh, là sinh viên ngành Luật, trường đại học Mở Tp.HCM. Em hiện đang học môn học về tố tụng hình sự. Trong quá trình tìm hiểu về môn học và đi dự nhiều phiên Tòa hình sự, em gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Cụ thể, em vẫn không rõ vấn đề có được đặt tiền để bảo lãnh người đã bị cơ quan điều tra bắt và khởi tố về tội cướp giật tài sản hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Em xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (long**@***)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp không được đặt tiền để đảm bảo trong vụ án hình sự quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch 17/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn về đặt tiền để bảo đảm theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 do Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tài chính - Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Toà án nhân dân tối cao ban hành cụ thể như sau:

   Không áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Bị can, bị cáo phạm một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia; các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

   b) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng;

   c) Bị can, bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người; phạm tội rất nghiêm trọng thuộc loại tội phạm về ma túy, tham nhũng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản;

   d) Bị tạm giam trong trường hợp bị bắt theo lệnh, quyết định truy nã;

   đ) Bị can, bị cáo là người phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

   e) Bị can, bị cáo là người nghiện ma tuý;

   g) Bị can, bị cáo là người tổ chức trong trường hợp phạm tội có tổ chức;

   h) Hành vi phạm tội gây dư luận xấu trong nhân dân.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các trường hợp không được đặt tiền để đảm bảo trong vụ án hình sự. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư liên tịch 17/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cơ quan điều tra
  Khởi tố
  Tội cướp giật tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn