Có được điều động, luân chuyển công chức nữ đang mang thai không?

Ngày hỏi:17/05/2018

Xin chào quý Ban biên tập tôi tên Trần Hùng sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Vợ tôi là công hức Nhà nước đang mang thai được 4 tháng, công tác tại cơ quan gần nhà. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, cấp trên có quyết định luân chuyển vợ tôi đến công tác ở vùng sâu vùng xa. Tôi rất lo lắng cho vợ tôi, ban biên tập cho tôi hỏi: Quyết định luân chuyển đó của cơ quan có thẩm quyền có đúng không? Quyền lợi người mẹ khi mang thai đã được bảo vệ chưa. Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Trần Hùng (tran.hung789***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ bạn là công chức nhà nước, đang mang thai. Căn cứ theo Luật cán bộ, công chức 2008, thì đối với luân chuyển và điều động, không có quy định là không được luân chuyển, điều động đối với người đang mang thai, do đó, đơn vị vợ bạn vẫn có quyền điều động hay luân chuyển vợ bạn khi vợ bạn đang mang thai.

   Tuy nhiên, xin cung cấp thêm, công chức bên cạnh luân chuyển và điều động công tác thì còn có trường hợp biệt phái công chức đến làm việc ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ. Nếu cơ quan vợ bạn áp dụng biệt phái đối với vợ bạn là trái quy định pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Luật cán bộ, công chức 2008 22/2008/QH12: "Không thực hiện biệt phái công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi."

   Trên dây là nội dung tư vấn về điều động, luân chuyển công chức nữ đang mang thai. Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Luật cán bộ, công chức 2008. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn