Có được ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân không?

Ngày hỏi:11/08/2017

Có được ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân không? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Hoàng Hiếu Thuận, hiện tại đang là lao động tự do tại thành phố Hà Nội. Vừa qua, tôi có đọc được nhiều vài báo về việc nội dung phê vào sơ yếu lý lịch của công dân của Ủy ban nhân dân. Cho tôi hỏi, trong hoạt động chứng thực sơ yếu lý lịch, Ủy ban nhân dân cấp xã có được ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hoàng Hiếu Thuận (hieuthuan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo hướng dẫn tại Công văn số 1520/HTQTCT-CT năm 2014 về việc hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực nhận thấy hoạt động xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân có một số bất cập sau đây:

   - Yêu cầu xác nhận Sơ yếu lý lịch của người dân là rất lớn. Tuy nhiên, do chưa có văn bản hướng dẫn về việc xác nhận nên Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện không thống nhất, có nơi xác nhận đăng ký thường trú, có nơi xác nhận chữ ký của người khai lý lịch, cũng có nơi chỉ đóng dấu của Ủy ban nhân dân mà không có nội dung xác nhận...

   - Một số Ủy ban nhân dân cấp xã đã xác nhận vào Sơ yếu lý lịch của công dân với nội dung "không chấp hành pháp luật, chủ trương của Nhà nước" do những hộ gia đình này không nộp đầy đủ các khoản thu của địa phương. Nội dung xác nhận này đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, gây bất lợi cho công dân khi sử dụng Sơ yếu lý lịch.

   Do đó, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.

   Như vậy, ủy ban nhân dân cấp xã không được ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Công văn số 1520/HTQTCT-CT năm 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn