Có được kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ khi tham gia Nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:03/03/2020

Tôi năm nay 23 tuổi và đang tham gia Nghĩa vụ quân sự. Nếu tính theo thời gian tham gia nghĩa vụ thì tôi sẽ xuất quân vào tháng 02/2020. Tuy nhiên tôi đang tham gia phòng chống dịch bệnh do virut Covid-19 gây ra và cần lực lượng hỗ trợ nên tôi được kéo dài thời hạn thêm 03 tháng nữa. Ban biên tập cho tôi hỏi việc kéo dài thời hạn như vậy có đúng không? Mong ban biên tập hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ khi tham gia Nghĩa vụ quân sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

   - Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

   - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

   + Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

   + Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

   - Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

   => Như vậy theo như quy định thì hạ sĩ quan, binh sĩ đang thực hiện phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn sẽ được kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ không quá 06 tháng.

   => Việc bạn đang tham gia phòng chống dịch bệnh và được kéo dài thời gian phục vụ 03 tháng là đúng với quy định của pháp luật.

   Ban biên tập thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn