Có được phạt tiền đối với viên chức đi làm trễ hay không?

Ngày hỏi:03/04/2019

Tôi là viên chức đang làm đang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập. Gần đây, tôi có thường xuyên đi làm trễ và vi phạm một số nội quy của đơn vị. Tôi đã bị nhắc nhở bằng văn bản về hành vi này. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Tôi có bị phạt tiền đối với hành vi vi phạm nội quy của đơn vị hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật về viên chức của nước ta có định nghĩa về viên chức và đơn vị sự nghiệp công lập như sau:

   + Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

   + Đơn vị sự nghiệp công lập là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý nhà nước.

   Về các hình thức xử lý kỷ luật đối với viên chức thì tại Điều 9 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức có quy định như sau:

   Viên chức có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

   + Khiển trách;

   + Cảnh cáo;

   + Buộc thôi việc.

   Lưu ý: Đối với viên chức quản lý thì ngoài các hình thức nêu trên còn có thêm hình thức kỷ luật cách chức.

   => Như vậy, từ quy định trên thì có thể thấy phạt tiền không phải là hình thức xử lý kỷ luật đối với viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập. Chính vì vậy, khi bạn đi làm trễ thì đơn vị sẽ áp dụng một trong các hình thức kỷ luật được quy định tại Điều này chứ không áp dụng hình thức phạt tiền bạn nhé.

   Về hành vi này, tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 27/2012/NĐ-CP cũng có quy định như sau:

   Viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập khi vi phạm các quy định, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập đã được người có thẩm quyền nhắc nhở bằng văn bản thì bị xử lý kỷ luật với hình thức kỷ luật khiển trách.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc phạt tiền đối với viên chức đi làm trễ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn