Có được phép tẩy xóa, sửa chữa các tài liệu đã có trong hồ sơ của công chức, viên chức làm việc tại phòng Nông nghiệp không?

Ngày hỏi:25/08/2018

Xin chào, tôi tên Trần Hùng sinh sống tại Tân An, Long An. Vừa qua khi được sự cho phép của lãnh đạo tôi được phép xem xét hồ sơ của công chức, viên chức làm việc tại cơ quan tôi công tác là phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn để tìm ra những điểm nổi bật ưu tú mà có sự phân bố vị trí công tác phù hợp hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét tôi phát hiện ngày sinh của một đồng nghiệp bị sai nên tôi có dùng bút xóa và sửa lại cho đúng. Tuy nhiên, hôm sau khi lãnh đạo biết việc tôi bị kiểm điểm nói rằng như vậy là không được phép. Các bạn vui lòng hỗ trợ giúp tôi cụ thể hơn được không: Có được phép tẩy xóa, sửa chữa các tài liệu đã có trong hồ sơ của công chức, viên chức làm việc tại phòng Nông nghiệp không? Dựa trên những cơ sở pháp lý nào? Mong nhận  được phản hồi từ các bạn. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 8 Quyết định 2693/QĐ-BNN-TCCB năm 2013 về Quy chế Quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Có quy định khi nghiên cứu hồ sơ công chức, viên chức là không được làm sai lệch nội dung và hình thức hồ sơ công chức như: đánh dấu, tẩy xóa, sửa chữa các tài liệu đã có trong hồ sơ. Vì thế việc bạn tầy xóa, và sửa chữa như vậy là không đúng quy định. Nếu hồ sơ người đó bạn có thể nói họ biết, họ có thể xin phép lãnh đạo để sửa lại cho đúng chứ không thể dùng cách của bạn nhé. Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm các quy định khi nghiên cứu hồ sơ công chức, viên chức như sau:

   - Trường hợp khai thác hồ sơ phục vụ mục đích chung của tổ chức thì người được cử khai thác, nghiên cứu hồ sơ phải xuất trình Giấy giới thiệu hoặc Công văn đề nghị của đơn vị cử người. Trường hợp khai thác hồ sơ với mục đích cá nhân thì người khai thác hồ sơ có đơn nêu rõ mục đích khai thác và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác.

   - Chỉ được nghiên cứu hồ sơ tại nơi lưu giữ hồ sơ công chức, viên chức;

   - Chỉ được xem những tài liệu (hoặc một phần tài liệu) có nội dung liên quan đến nhiệm vụ, công việc được giao;

   - Được sao chụp lại những tài liệu liên quan trong thành phần hồ sơ công chức, viên chức khi được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý hồ sơ công chức, viên chức đồng ý.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Có được phép tẩy xóa, sửa chữa các tài liệu đã có trong hồ sơ của công chức, viên chức làm việc tại phòng Nông nghiệp không? Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Quyết định 2693/QĐ-BNN-TCCB năm 2013.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn