Có được tạm hoãn nghĩa vụ khi anh trai đang đi học trong quân đội?

Ngày hỏi:27/02/2019

Các chuyên viên cho tôi hỏi: Anh trai anh đang học tại trường sỹ quan năm hai vậy tôi là em trai ruột có được tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự không? Rất mong nhận được thông tin phản hồi. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 5 Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định: Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

   Theo Điều 32 Luật này thì: Công dân đến 17 tuổi, có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Quân đội nhân dân, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, đang học tập tại nhà trường quân đội thì được công nhận là binh sĩ tại ngũ.

   Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

   Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

   Theo quy định trên, trong trường hợp anh bạn là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thì anh trai bạn mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Như vậy, đối với học viên trường quân đội nhân dân vẫn được coi là binh sĩ tại ngũ nên trường hợp này bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn