Cơ quan cần liên hệ để thông báo về hài cốt mộ liệt sỹ

Ngày hỏi:21/10/2016

Khi phát hiện phần mộ liệt sỹ, xin cho biết cần liên hệ với cơ quan nào để thông báo việc này? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 56 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định về trách nhiệm tìm kiếm, quy tập thuộc về:

   1. Bộ Quốc phòng có trách nhiệm chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước.

   2. Ủy ban nhân dân các cấp hoặc các cơ quan liên quan có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan của Bộ Quốc phòng trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

   3. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân phát hiện nơi có hài cốt liệt sĩ hoặc khả năng còn hài cốt Liệt sĩ có trách nhiệm thông báo với cơ quan quân sự địa phương để tổ chức khảo sát và kết luận.

   4. Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia phát hiện và cung cấp thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ.

   Vì vậy, khi phát hiện được phần mộ liệt sỹ, các tổ chức, cá nhân có thể viết thư thông báo nơi chôn cất ngôi mộ liệt sỹ cho Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã, hoặc phòng LĐ-TB&XH quận, huyện, thị xã nơi phát hiện ra ngôi mộ liệt sỹ hoặc thông báo cho Bộ LĐ-TB&XH.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về cơ quan cần liên hệ để thông báo về hài cốt mộ liệt sỹ. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 31/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn