Cơ quan nào quản lý kho vật chứng trong Quân đội?

Ngày hỏi:19/10/2017

Cơ quan quản lý kho vật chứng trong Quân đội được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu về công tác quản lý, giao, nhận, lưu giữ, bảo quản, và kiểm định vật chứng trong Quân đội. Qua một vài tài liệu, em được biết hiện nay, những hoạt động này được tiến hành rất nghiêm ngặt trong Quân đội. Cho em hỏi, theo quy định hiện hành, cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý kho vật chứng trong Quân đội? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Trung Chiến (chien***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 14/10/2014, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành ban hành Thông tư 131/2014/TT-BQP về Quy chế quản lý kho vật chứng trong Quân đội. Quy chế này quy định về công tác quản lý, giao, nhận, lưu giữ, bảo quản, và kiểm định vật chứng gồm vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy (sau đây gọi chung là vật chứng) tại kho vật chứng trong Quân đội. Quy chế này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan đến công tác quản lý, giao, nhận, lưu giữ, bảo quản và kiểm định vật chứng tại kho vật chứng trong Quân đội.

  Theo đó, cơ quan quản lý kho vật chứng trong Quân đội là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 7 Điều 3 Quy chế quản lý kho vật chứng trong Quân độinhân dân Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 131/2014/TT-BQP. Cụ thể như sau:

  Cơ quan quản lý kho vật chứng là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi chung là Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh).

  Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, Ban biên tập gửi đến bạn một số khái niệm sau:

  - Vũ khí quân dụng là vũ khí sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh.

  - Vật liệu nổ quân dụng là vật liệu nổ sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh.

  - Vật liệu nổ công nghiệp là vật liệu nổ sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, kinh tế, dân sinh.

  - Chất cháy bao gồm các loại thuốc phóng keo, thuốc phóng đen và thuốc hỏa thuật.

  - Cơ quan thụ lý vụ án bao gồm các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thi hành án, cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về cơ quan quản lý kho vật chứng trong Quân đội. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 131/2014/TT-BQP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn