Cơ quan Nhà nước phải thông báo về việc tạm ngừng cung cấp thông tin, dịch vụ trên môi trường mạng?

Ngày hỏi:13/05/2017

Cơ quan Nhà nước phải thông báo về việc tạm ngừng cung cấp thông tin, dịch vụ trên môi trường mạng? Xin chào Anh/Chị Ban biên tập Thư Ký Luật, em là Lộc Phương, hiện cư trú tại Quận 7, TpHCM. Trong thời gian vừa qua, cơ quan quản lý Nhà nước đã áp dụng công nghệ thông tin để giải quyết các công việc hành chính. Tuy nhiên, trang thông tin này đôi khi bị sự cố, việc này nhiều khi làm cản trở nhu cầu tra cứu thông tin của người dân. Xin phép hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật về việc cơ quan Nhà nước có nghĩa vụ phải thông báo cho người dân khi trang thông tin điện tử của họ gặp sự cố hoặc các vấn đề khác gây ảnh hưởng đến việc tra cứu thông tin của người dân hay không? Xin cảm ơn. (locphuonguh******@gmail.com)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề thông báo về việc tạm ngừng cung cấp thông tin, dịch vụ của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng được quy định tại Điều 16 Nghị định 64/2007/NĐ-CP cụ thể như sau:

   Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các cấp tỉnh có trách nhiệm:

   1. Trừ trường hợp bất khả kháng, cơ quan nhà nước phải thông báo công khai chậm nhất là 07 ngày làm việc trước khi chủ động tạm ngừng cung cấp thông tin và dịch vụ trên mạng để sửa chữa, khắc phục các sự cố hoặc nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng thông tin;

   a) Thông báo công khai bằng hình thức phù hợp, trừ trường hợp bất khả kháng, và tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố ngay sau khi hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước bị lỗi trong quá trình hoạt động làm ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc gây ngừng cung cấp thông tin và dịch vụ của cơ quan đó trên môi trường mạng.

   b) Nội dung thông báo phải nêu rõ khoảng thời gian dự kiến phục hồi các hoạt động cung cấp thông tin và dịch vụ trên môi trường mạng của cơ quan đó.

   2. Cơ quan nhà nước có trách nhiệm chuẩn bị và triển khai các phương án sử dụng cơ sở hạ tầng thông tin dự phòng để tiếp tục cung cấp thông tin và dịch vụ cần thiết nhất ở mức độ phù hợp trong thời gian tạm ngừng cung cấp thông tin, dịch vụ trên môi trường mạng.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thông báo về việc tạm ngừng cung cấp thông tin, dịch vụ của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Nghị định 64/2007/NĐ-CP

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn