Cơ quan thụ lý vụ án có trách nhiệm ra sao trong quản lý, bảo vệ vật chứng trong Quân đội?

Ngày hỏi:20/10/2017

Trách nhiệm của cơ quan thụ lý vụ án trong quản lý, bảo vệ vật chứng trong Quân đội được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên trường Học viện kỹ thuật quân sự. Trong quá trình học, em có tìm hiểu về công tác quản lý, giao, nhận, lưu giữ, bảo quản, và kiểm định vật chứng trong Quân đội. Qua một vài tài liệu, em được biết hiện nay, những hoạt động này được tiến hành rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Cho em hỏi, theo quy định hiện hành, cơ quan thụ lý vụ án có trách nhiệm ra sao trong quản lý, bảo vệ vật chứng trong Quân đội? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Mạnh Dũng (dung***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 14/10/2014, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành ban hành Thông tư 131/2014/TT-BQP về Quy chế quản lý kho vật chứng trong Quân đội. Quy chế này quy định về công tác quản lý, giao, nhận, lưu giữ, bảo quản, và kiểm định vật chứng gồm vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy (sau đây gọi chung là vật chứng) tại kho vật chứng trong Quân đội. Quy chế này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan đến công tác quản lý, giao, nhận, lưu giữ, bảo quản và kiểm định vật chứng tại kho vật chứng trong Quân đội.

  Theo đó, trách nhiệm của cơ quan thụ lý vụ án trong quản lý, bảo vệ vật chứng trong Quân đội là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 8 Quy chế quản lý kho vật chứng trong Quân đội nhân dân Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 131/2014/TT-BQP. Cụ thể như sau:

  1. Cơ quan đang thụ lý vụ án có trách nhiệm vận chuyển, bảo quản, bảo vệ vật chứng của vụ án cho đến khi nhập kho vật chứng hoặc trong quá trình trực tiếp sử dụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

  2. Trường hợp cơ quan thụ lý vụ án không thể vận chuyển vật chứng được và có đề nghị bằng văn bản thì Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh phối hợp với cơ quan kỹ thuật Quân khu thực hiện việc vận chuyển.

  3. Thanh toán các chi phí cho việc kiểm định, vận chuyển, xử lý an toàn hoặc tiêu hủy vật chứng theo quy định.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của cơ quan thụ lý vụ án trong quản lý, bảo vệ vật chứng trong Quân đội. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 131/2014/TT-BQP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn