Cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần, có chứa tiền chất được làm gì?

Ngày hỏi:16/06/2017

Pháp luật cho phép cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần, có chứa tiền chất được làm gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn văn Phong, hiện đang điều hành một cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện trong một khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh. Công ty tôi có nhận đơn hàng thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện từ một nhà thuốc tại Biên Hòa, nhưng do khâu sản xuất có vấn đề nên không đủ số lượng để giao cho khách hàng theo hợp đồng. Cho tôi hỏi, tôi có thể mua một hàng tương tự tại một cơ sở sản xuất khác trong nước để giao cho khách hàng được không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản nào? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn văn Phong (phong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần, có chứa tiền chất được thực hiện các hoạt động quy định tại Khoản 5 Điều 4 Thông tư 19/2014/TT-BYT về quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Cụ thể là:

   a) Mua, nhập khẩu nguyên liệu, bán thành phẩm có chứa hoạt chất gây nghiện; nguyên liệu, bán thành phẩm có chứa hoạt chất hướng tâm thần; nguyên liệu, bán thành phẩm có chứa tiền chất để sản xuất thuốc của chính cơ sở mình;

   b) Xuất khẩu thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất;

   c) Bán trực tiếp thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất do cơ sở mình sản xuất cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà thuốc đạt nguyên tắc tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc (GPP) trong phạm vi cả nước;

   d) Bán thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất cho chỉ một cơ sở bán buôn thuốc có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trên địa bàn một tỉnh để bán cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà thuốc đạt nguyên tắc tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc (GPP) trên địa bàn tỉnh đó.

   Căn cứ quy định trên, thì các cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất chỉ được bán thành phẩm có chứa hoạt chất gây nghiện, hoạt chất hướng tâm thần, có chứa tiền chất thuốc để sản xuất do chính cơ sở mình sản xuất ra cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà thuốc đạt nguyên tắc tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc (GPP) trong phạm vi cả nước hoặc chỉ bán cho một cơ sở bán thuốc Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trên địa bàn một tỉnh để bán cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà thuốc đạt nguyên tắc tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc (GPP) trên địa bàn tỉnh đó; được xuất khẩu ra nước ngoài.

   Như vậy, đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho Ban biên tập Thư Ký Luật thì bạn không được mua lô thuốc tương tự để giao cho khách hàng được vì trường hợp này pháp luật không cho phép. Bạn nên thỏa thuận lại với đối tác của mình để kéo dài thời hạn giao hàng hoặc có thể giao hàng bổ sung trong lần tiếp theo hoặc để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các hoạt động mà cơ sở sở sản xuất thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần, có chứa tiền chất được phép thực hiện. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 19/2014/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn