Cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập lấy kinh phí hoạt động từ đâu?

Ngày hỏi:20/09/2017

Kinh phí hoạt động của cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội. Qua một vài tài liệu, em được biết, hiện nay, Nhà nước khuyến khích các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước thành lập cơ sở trợ giúp xã hội để chăm sóc, trợ giúp đối tượng có nhu cầu trợ giúp xã hội trên lãnh thổ Việt Nam. Vậy, các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập lấy kinh phí hoạt động từ đâu? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Văn Hùng (hung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/11/2017, Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội.

   Theo đó, kinh phí hoạt động của cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 103/2017/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

   a) Nguồn tự có của chủ cơ sở trợ giúp xã hội;

   b) Nguồn trợ giúp từ các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài;

   c) Nguồn thu phí dịch vụ từ đối tượng tự nguyện;

   d) Nguồn thu khác theo quy định của pháp luật;

   đ) Hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, Ban biên tập gửi tới bạn một số thông tin về nguồn kinh phí hoạt động của cơ sở trợ giúp xã hội công lập, bao gồm:

   - Nguồn ngân sách nhà nước cấp;

   - Nguồn thu phí dịch vụ từ các đối tượng tự nguyện;

   - Nguồn thu từ hoạt động lao động sản xuất, dịch vụ của cơ sở trợ giúp xã hội;

   - Nguồn trợ giúp từ các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài;

   - Nguồn khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về kinh phí hoạt động của cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn