Có tăng thời gian tập sự đối với công chức không?

Ngày hỏi:06/01/2021

Liên quan đến quy định về thời gian tập sự của công chức. Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật thì thời gian tập sự của công chức có được gia hạn không? Mong sớm nhận hồi đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 138/2020/NĐ-CP có quy định về thời gian tập sự của công chức, cụ thể:

   - 12 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào công chức loại C;

   - 06 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào công chức loại D;

   - Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, thời gian nghỉ không hưởng lương, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

   Trường hợp người tập sự nghỉ ốm đau hoặc có lý do chính đáng dưới 14 ngày mà được người đứng đầu cơ quan, đơn vị nơi người được tuyển dụng vào công chức đang thực hiện chế độ tập sự đồng ý thì thời gian này được tính vào thời gian tập sự.

   Và tại Khoản 1 Điều 24 của Nghị định này có quy định:

   1. Quyết định tuyển dụng bị hủy bỏ trong trường hợp người tập sự không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự hoặc có hành vi vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

   => Như vậy, Luật không có quy định về việc kéo dài thời gian tập sự của công chức mà Luật có quy định nếu hết thời gian tập sự mà công chức tập sự không đạt yêu cầu thì hủy bỏ quyết định tuyển dụng đối với công chức đó.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn