Có thể xử lý kỷ luật cảnh cáo Đảng viên đang hưởng án treo không?

Ngày hỏi:05/04/2019

Tổ chức của tôi có Đảng viên A bị Tòa án xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội đánh bạc. Tổ chức đảng của tôi có thẩm quyền xử lý kỷ luật đảng viên A bằng hình thức cảnh cáo không? Xin cảm ơn

Minh Toàn (***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều 40 Quy định 30-QĐ/TW năm 2016 thì:

   Trường hợp bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì tổ chức đảng có thẩm quyền căn cứ bản án của tòa án để quyết định khai trừ hoặc xóa tên trong danh sách đảng viên (đối với đảng viên dự bị), không phải theo quy trình thi hành kỷ luật. Tổ chức đảng có thẩm quyền quyết định khai trừ đảng viên thông báo bằng văn bản cho chi bộ nơi đảng viên sinh hoạt và các tổ chức đảng nơi đảng viên đó là thành viên.

   Như vậy, đảng viên A ở tổ chức của Anh/Chị vi phạm và bị tòa án tuyên phạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là hình phạt nặng hơn hình phạt cải tạo không giam giữ. Vì vậy, tổ chức đảng của Anh/Chị có thẩm quyền căn cứ vào bản án của tòa án để quyết định khai trừ đảng viên A. Việc tổ chức đảng có thẩm quyền kỷ luật đảng viên A bằng hình thức cảnh cáo là không đúng quy định Anh/Chị nhé.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Điều 40 Quy định năm 2016 30-QĐ/TW Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn