Con của cán bộ kết hôn với người nước ngoài có được không?

Ngày hỏi:28/11/2016

Xin cho tôi hỏi, ở Việt Nam có luật gì không cho phép con cái của cán bộ ngoại giao Việt Nam thay đổi quốc tịch hoặc kết hôn với người nước ngoài không? Tôi là con cán bộ ngọai giao, tôi đã học và đang sinh sống ở nước ngoài nhiều năm và tôi có ý định kết hôn với người nước ngoài và nhận quốc tịch nước ngoài. Việc này có ảnh hưởng gì đến công việc của cha mẹ tôi tại bộ ngoại giao không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiện nay theo quy định tại Điều 24 Quyết định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì:

   Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

   a) Có con kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo trung thực bằng văn bản với chi bộ, thường trực cấp ủy quản lý mình về lai lịch, thái độ chính trị của con dâu (hoặc con rể) và cha, mẹ ruột của họ.

   b) Có con kết hôn với người nước ngoài vi phạm quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam.

   Mặt khác, theo Hướng dẫn 09/2013/HD-UBKTTW hướng dẫn Điều 24 Quyết định 181-QĐ/TW năm 2013 thì chỉ đưa ra mức phạt khi mà có hành vi ép buộc con cái mà thôi.

   Như vậy, xét về bản chất việc con của cán bộ ngoại giao thì không có quy định cụ thể, nhưng đảng viên không có quy định cầm kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, việc kết hôn cần phải tuân thủ trình tự nghiêm ngặt và đồng thời báo cáo với chi bộ để tiến hành điều tra theo thủ tục.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc con của cán bộ kết hôn với người nước ngoài. Bạn nên tham khảo chi tiết Quyết định 181-QĐ/TW năm 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn