Con dấu của chi nhánh và giá trị pháp lý

Ngày hỏi:26/01/2016
Tôi là Giám đốc một Công ty bán buôn thực phẩm tại Hà Nội. Do nhu cầu kinh doanh, tôi muốn lập thêm một chi nhánh tại Bắc Ninh. Đề nghị Luật sư tư vấn, chi nhánh Công ty tôi có được khắc dấu và sử dụng con dấu riêng không? Chi nhánh công ty tôi có được khai thuế tập trung tại trụ sở chính ở Hà Nội không? (Nguyễn Văn Tùng - Nam Định)

  Nội dung này được Luật gia Bùi Việt Hòa - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Bùi Việt Hòa - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật để anh tham khảo như sau:

   Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BCA năm 2014 hợp nhất Nghị định về quản lý và sử dụng con dấu: “Các cơ quan, tổ chức dưới đây được sử dụng con dấu không có hình Quốc huy: Các tổ chức kinh tế được quy định theo Luật Doanh nghiệp Nhà nước, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; Luật Khuyến khích đầu tư trong nước; Luật Hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác theo quy định của pháp luật; các đơn vị trực thuộc, Chi nhánh, Văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế này;” (Khoản 6 Điều 4).

   Thông tư số 156/2013/TT-BTC: “Trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế: Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế” (Điểm c Khoản 1 Điều 11).

   Căn cứ các quy định viện dẫn trên, Chi nhánh công ty được phép sử dụng con dấu riêng không mang hình Quốc huy trong các giao dịch thuộc phạm vi hoạt động của Chi nhánh. Về việc kê khai thuế và nộp thuế GTGT, theo thông tin anh cung cấp, Chi nhánh công ty có địa chỉ tại Bắc Ninh, khác tỉnh với trụ sở chính của Công ty, do đó, nếu Chi nhánh công ty anh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của Công ty.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Con dấu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn