Công an phường có được kiểm tra và xử phạt hành chính hàng hóa không có hóa đơn không?

Ngày hỏi:31/10/2019

Tôi đang tham gia giao Thông trên đường bình thường không vi phạm giao Thông. Công an trật tự và dân phòng của phường có quyền dừng xe để kiểm tra hàng hoá , hoá đơn chứng từ hay không . Nếu xác định là tôi vi phạm không có hóa đơn chứng từ thì ai sẽ là người có thẩm quyền xử phạt vi phạm của tôi, mức phạt có thể là bao nhiêu?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công an phường có được kiểm tra và xử phạt hành chính hàng hóa không có hóa đơn không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Pháp lệnh quản lý thị trường 2016, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là lực lượng quản lý thị trường và có thể có sự phối hợp, kiểm tra của các cơ quan khác như công an giao thông, công an kinh tế, công an phường,...

   Như vậy, việc công an phường kiểm tra hóa đơn, chứng từ hàng hóa của bạn phải là trong trường hợp phối hợp với lực lượng quản lý thị trường. Nếu không có yêu cầu phối hợp của cơ quan, lực lượng quản lý thị trường, việc công an phường yêu cầu kiểm tra hóa đơn, chứng từ hàng hóa của bạn là không đúng.

   Về thẩm quyền xử phạt hành chính với hàng hóa không có hóa đơn.

   Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP và khoản 8 Điều 3 Nghị định 49/2016/NĐ-CP quy định về Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý hóa đơn bao gồm các cá nhân, cơ quan sau: Công chức Thuế đang thi hành công vụ, đội trưởng Đội Thuế, chi cục trưởng chi Cục Thuế, cục trưởng Cục Thuế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.

   Về mức xử phạt hành vi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn.

   Căn cứ Công văn 3512/TCT-CS năm 2014 V/v hóa đơn, chứng từ hướng dẫn về xử phạt vi phạm đối với hành vi “Vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp” có quy định:

   “Trường hợp hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì xử phạt vi phạm về hành vi trốn thuế quy định tại Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC về xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp cơ quan thuế qua kiểm tra, phát hiện người bán không lập hóa đơn khi bán hàng có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo hướng dẫn tại Điểm b Khoản 4 Điều 38 Nghị định 109/2013/NĐ-CP nêu trên”.

   Như vậy, khi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ theo Điểm b Khoản 4 Điều 38 Nghị định 109/2013/NĐ-CP và xử phạt vi phạm về hành vi trốn thuế quy định tại Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn