Công an phường có được phép phạt xe không gương?

Ngày hỏi:07/11/2014
Vào tối ngày 6/8, đang lưu thông trên đường thì có 2 anh(1 CA Phường, 1 Dân phòng) đang đi tuần kiểm thì có yêu cầu em dừng xe vì vi phạm xe không có kính chiếu hậu bên trái và dẫn xe về đồn CAP lập biên bản và giữ GPLX hẹn ngày chiều 7 nộp phạt. Nhưng vì bận nên em chưa nộp phạt theo hẹn. Đến tối ngày 8/8, em lại bị CA Phường này bắt xe cũng vì không có kính chiếu hậu. Nhưng lần này CA Phường tạm giữ xe và lập thêm 1 biên bản mới có ghi lỗi không kính chiếu hậu + không có giấy phép lái xe. Em xin hỏi CA tạm giữ xe của em như vậy là đúng hay không? Và mức phạt cần phải nộp là bao nhiêu? Em xin cảm ơn trước!

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo Khoản 4 Điều 68 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì các lực lượng CSCĐ, Cảnh sát 113, Cảnh sát Trật tự, Công an Phường đều chỉ có thể xử lý một số lỗi nhất định giống nhau. Tức là Công an Phường (Hay kể cả Cảnh sát 113) cũng không có thẩm quyền xử phạt các lỗi không gương, không xi nhan, không bật đèn khi trời tối. Theo quy định này, công an phường xử phạt bạn lỗi không gương là sai với quy định.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn