Công an từ trần, cha mẹ nhận trợ cấp một lần thay con được không?

Ngày hỏi:06/12/2019

Con trai tôi làm công an, cụ thể là cảnh sát giao thông, đã công tác trong ngành được 15 năm. Mới đây con tôi đã qua đời vì bệnh. Vậy cho hỏi hiện tại tôi có thể thay con nhận trợ cấp một lần cho những năm con tôi đã công tác không? Nhờ hỗ trợ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 7 Nghị định 49/2019/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân hy sinh, từ trần như sau:

   - Thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ hy sinh được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và được hưởng trợ cấp một lần theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 và khoản 2 Điều 8 Nghị định này.

   - Thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ từ trần được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và hưởng trợ cấp một lần theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 và khoản 2 Điều 8 Nghị định này.

   - Thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ hy sinh, từ trần được hưởng chế độ trợ cấp quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này bao gồm: Vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp hoặc người khác mà sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trước khi hy sinh, từ trần có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, căn cứ theo quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn là cha/mẹ của sĩ quan công an đã từ trần, nên sẽ được hưởng trợ cấp một lần thay con mình. Theo đó, cứ mỗi năm công tác được tính bằng một tháng tiền lương hiện hưởng, cụ thể con bạn đã công tác 15 năm nên sẽ được nhận trợ cấp một lần bằng 7,5 tháng tiền lương hiện hưởng, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 8.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn