Công An xã kiểm tra phí bảo trì đường bộ?

Ngày hỏi:27/04/2015

Chào Luật sư Theo tôi được biết  khoản   2  Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông (luật giao thông đường bộ). Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: a) Đăng ký xe; b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Như vậy khi tôi tham gia giao thông chỉ cần mang những loại giấy tờ trên theo luật giao thông đường bộ là đủ. Nhưng tôi muốn hỏi công an xã có quyền dừng xe kiểm tra phí bảo trì đường bộ với xe máy không? Công an xã có thẩm quyền xử phạt người điều khiển phương tiện không đem theo biên lai đóng phí bảo trì đường bộ không? Những ai có thẩm quyền xử phạt phí bảo trì đường bộ? Khi nào thì tôi mới xuất trình biên lai đóng phí bảo trì đường bộ với xe máy nếu cần tôi sẽ xuất trình biên lai thu phí bảo trì đường bộ với ai? Xin cảm ơn luật sư

  • ​Nội dung bạn trích dẫn nằm ở Luật Giao thông đường bộ nhưng chưa đủ vì quy phạm pháp luật điều chỉnh vấn đề này còn nằm ở nghỉ định của Chính phủ và thông tư của bộ quản lý chuyên ngành nữa.

   Cụ thể:

   Từ 01/11/2014, chủ phương tiện không nộp phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Thông tư 186/2013/TT-BTC và các văn bản pháp luật liên quan.

   Theo đó, mức phạt sẽ từ 01 – 03 lần số tiền không nộp phí bảo trì đường bộ theo đầu phương tiện.

   Nội dung trên được đề cập tại Thông tư 133/2014/TT-BTC.

   Điều 11. Xử lý vi phạm

   Trường hợp chủ phương tiện, cơ quan thu phí có hành vi vi phạm các quy định về khai, thu, nộp phí sử dụng đường bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Thông tư số 186/2013/TT-BTC ngày 05/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý phí, lệ phí và các văn bản pháp luật liên quan.

   (Thông tư 133/2014/TT-BTC)

   Điều 6. Hành vi vi phạm quy định về nộp phí, lệ phí

   ...

   2. Phạt tiền từ 01 đến 03 lần số tiền phí, lệ phí gian lận, trốn nộp đối với hành vi gian lận, trốn nộp phí, lệ phí theo quy định. Mức phạt tiền tối đa là 50.000.000 đồng.

   (Thông tư 186/2013/TT-BTC)

   Như vậy khi tham gia giao thông nếu đã đóng phí đường bộ thì phải mang theo biên lai thu phí để đối chiếu, kiểm tra khi cần thiết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn