Công an xã và công an huyện có quyền bắt người lên trụ sở uỷ ban nhân dân để kiểm tra không?

Ngày hỏi:21/05/2012

Xin hỏi luật sư công an xã và công an huyện có quyền bắt người lên trụ sở uỷ ban nhân dân để kiểm tra xem có sử dụng ma tuý khi chưa có giấy mời và giấy triệu tập không? ( tức là gặp ở đâu là bắt ở đấy )

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Việc bắt và khám xét người bị tình nghi phạm tội phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bộ luật TTHS 2003. Việc bắt phải được sự phê chuẩn của Viện kiểm sát, trường hợp vì phạm tội quả tang hoặc trường hợp khẩn cấp thì phải thực hiện đúng quy trình quy định tại Điều 81BLTTHS 2003. Bắt người trong trường hợp khẩn cấp

   1. Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

   A) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

   B) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

   C) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

   2. Những người sau đây có quyền ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp:

   A) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp;

   B) Người chỉ huy đơn vị quân đội độc lập cấp trung đoàn và tương đương; người chỉ huy đồn biên phòng ở hải đảo và biên giới;

   C) Người chỉ huy tàu bay, tàu biển, khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.

   3. Nội dung lệnh bắt và việc thi hành lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp phải theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 80 của Bộ luật này.

   4. Trong mọi trường hợp, việc bắt khẩn cấp phải được báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp bằng văn bản kèm theo tài liệu liên quan đến việc bắt khẩn cấp để xét phê chuẩn.

   Viện kiểm sát phải kiểm sát chặt chẽ căn cứ bắt khẩn cấp quy định tại Điều này. Trong trường hợp cần thiết, Viện kiểm sát phải trực tiếp gặp, hỏi người bị bắt trước khi xem xét, quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

   Trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị xét phê chuẩn và tài liệu liên quan đến việc bắt khẩn cấp, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn. Nếu Viện kiểm sát quyết định không phê chuẩn thì người đã ra lệnh bắt phải trả tự do ngay cho người bị bắt.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn