Công chức, viên chức bị kỷ luật có được xét lao động tiên tiến?

Ngày hỏi:09/01/2019

Tôi hiện là viên chức trong cơ quan nhà nước tại thành phố hồ chí minh, vừa qua tôi bị xử lý kỷ luật với hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách. Vậy tôi có được xét lao động tiên tiến hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công chức, viên chức bị kỷ luật có được xét lao động tiên tiến?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Thi đua, Khen thưởng 2003 15/2003/QH11(sửa đổi năm 2005 và năm 2013) thì danh hiệu “Lao động tiên tiến” được xét tặng cho cán bộ, công chức, viên chức đạt các tiêu chuẩn sau:

   - Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất và chất lượng cao;

   - Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua;

   - Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ;

   - Có đạo đức, lối sống lành mạnh.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên đây thì có thể được xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” theo quy định của pháp luật.

   Tuy nhiên, Tại Khoản 6 Điều 10 Nghị định 91/2017/NĐ-Cp thì có quy định:

   "Điều 10. Danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”

   ...

   6. Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” đối với các cá nhân mới tuyển dụng dưới 10 tháng; bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp cán bộ, công chức, viên chức mới được tuyển dụng dưới 10 tháng hoặc bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên thì không được xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho dù có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên đây.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn hiện đang là viên chức trong cơ quan nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh, bị xử lý kỷ luật với hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách thì không được xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn