Công chức xin nghỉ việc được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Ngày hỏi:13/07/2018

Chào Ban biên tập, tôi tên Thành Tài là công chức Nhà nước, công tác đã được 3 năm. Vì lương của Nhà nước không đáp ứng được cuộc sống, nên tôi muốn xin nghỉ việc để chuyển ra làm tại công ty tư nhân theo nguyện vọng và được cơ quan của tôi đã đồng ý. Sau khi tôi nghỉ thì có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Cách tính như thế nào (nếu có)? Trường hợp của tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần không? Văn bản nào quy định các vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 46/2010/NĐ-CP quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức, trường hợp công chức được hưởng chế độ thôi việc:

   - Công chức được hưởng chế độ thôi việc quy định tại Nghị định này trong các trường hợp sau:

   + Theo nguyện vọng và được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý.

   + Do 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật Cán bộ, công chức.

   => Việc bạn nghỉ việc theo nguyện vọng và được cơ quan đồng ý thì bạn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc.

   - Bên cạnh đó, tại Điều 5 Nghị định 46/2010/NĐ-CP có quy định công chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc như sau: cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có). Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng.

   => Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã làm công chức được 3 năm nên được hưởng mức trợ cấp tương đương là 1,5 tháng lương hiện hưởng.

   - Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   + Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   + Ra nước ngoài để định cư;

   + Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   + Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

   => Bạn xin nghỉ việc để ra làm cho công ty tư nhân thì bạn không thuộc trường hợp thuộc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hưởng trợ cấp thôi việc của công chức xin nghỉ việc. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Nghị định 46/2010/NĐ-CP và Luật bảo hiểm xã hội 2014. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn