Công chức xin nghỉ việc khi chưa hết thời gian cam kết làm việc cho cơ quan

Ngày hỏi:19/10/2014

Kính chào Luật sư, Em có một vấn đề mong được luật sư tư vấn. Chị gái em trúng tuyển vào vị trí công chức xã năm 2013, do có hộ khẩu ở huyện khác nên khi nộp hồ sơ thi công chức chị em đã viết cam kết làm việc tại xã đó 5 năm. trong quá trình làm việc, chị em không được cử đi đào tạo hay học tập nâng cao năng lực. Nay chị em muốn xin thôi việc (vì lý do có công việc khác) nhưng không được chấp nhận do chưa hết thời gian cam kết làm việc. Vậy nếu chị em tự ý nghỉ việc thì có phải bồi thường chi phí gì không? Có được rút lại hồ sơ công chức không?  Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  • Đối tượng bạn hỏi là cán bộ công chức nên theo quy định của Luật cán bộ công chức thì:

   Điều 59. Thôi việc đối với công chức

   1. Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Do sắp xếp tổ chức;

   b) Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;

   c) Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này.

   2. Công chức xin thôi việc theo nguyện vọng thì phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản, nếu không đồng ý cho thôi việc thì phải nêu rõ lý do; trường hợp chưa được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý mà tự ý bỏ việc thì không được hưởng chế độ thôi việc và phải bồi thường chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.

   3. Không giải quyết thôi việc đối với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

   4. Không giải quyết thôi việc đối với công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng. Như vậy, do cá nhân này đã có cam kết về thời gian làm việc nên nay muốn xin nghỉ việc theo nguyện vọng khi chưa thực hiện xong thời gian cam kết thì phải có sự đồng ý của tổ chức bạn nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn