Công chứng giao dịch bảo đảm

Ngày hỏi:18/11/2010
Đối với một tài sản thế chấp để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ khi đi công chứng thì các bên có buộc phải xoá đăng ký thế chấp đối với hợp đồng thế chấp trước, rồi mới được công chứng đối với hợp đồng thế chấp sau không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này, Bộ tư pháp đã có Công văn số 3744/BTP-HCTP (4/9/2007) hướng dẫn thực hiện như sau: Theo Khoản 1 Điều 324 của Bộ luật Dân sự và Điều 5 của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP quy định về giao dịch bảo đảm thì các bên có quyền thoả thuận dùng một tài sản để bảo đảm thực hiện thực hiện nhiều nghĩa vụ và thoả thuận về việc tài sản đó có giá trị nhỏ hơn, bằng hoặc lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm (nghĩa vụ được bảo đảm có thể là một phần hoặc toàn bộ khoản vay).

   Do đó, khi các bên đã thoả thuận rõ về phạm vi nghĩa vụ được bảo đảm theo Điều 5 của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP thì việc yêu cầu các bên phải xoá đăng ký thế chấp đối với hợp đồng thế chấp trước, rồi mới thực hiện công chứng đối với hợp đồng thế chấp sau là không phù hợp với quy định của pháp luật. Riêng đối với trường hợp thế chấp nhà ở theo quy định tại Điều 114 của Luật nhà ở thì giá trị tài sản nhà ở phải lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ và chỉ được thế chấp tại một tổ chức tín dụng.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn